ถั่วแขก
ในช่วงเวลายามเย็น เดินสำรวจแปลงผักวันนี้เหลือบสายตาไปเห็น ถั่วแขก กำลังออกฝักสีเขียวอ่อนๆ เก็บมากัดกินไปได้หนึ่งคำ อินอยู่กับรดชาติอยู่สักพัก ปรากฏว่า "รู้สึกมีรดชาติหวานมันและกรอบอร่อยอ่า" ไม่เหมือนกับถั่วฝักยาวเลยแม้แต่น้อย
ถั่วแขกฝักใหญ่ยาวออกก่อนเก็บก่อนฝักเล็กปล่อยให้ใหญ่แล้วเก็บทีหลัง |
หลายคนอาจจะถามว่า ถั่วแขกปลูกยากไหม คำตอบคือ ไม่ยากค่ะแต่ก็ไม่ง่าย ถั่วแขกค้างนี้นะค่ะไอซ์เอาเมล็ดยอดลงหลุมเลยหลุมละประมาณ 2- 3 เมล็ด จากนั้นรดน้ำและปักเสาไม้ไว้รอเลยค่ะ (ไม่ค่อยรีบเลยเนอะ) พอเขาโตได้ประมาณ 20 วันเขาจะเลื้อยขึ้นค้างเกาะค่ะ
ถั่วแขก |
ส่วนการรดน้ำก็รดน้ำเช้าหรือเย็นก็ได้ค่ะ ถั่วพันธุ์นี้ไม่ชอบน้ำชุ่มหรือขังแต่ขาดน้ำไม่ได้
การเกิดเพลีย ไอซ์ไม่เจอในถั่วพันธุ์นี้เลยค่ะ แต่จะเจอมดไฟมากกว่าค่ะ เจอเมื่อไหร่กะโรยขี้เถ้าไว้รอบ ๆ ต้นแค่นั้นมดไฟกะไม่มากวนใจแล้ว ( ดีใจฝุด ๆ )
ดอกของถั่วขากจะมีสีม่วงนะค่ะ อัตราการติดฝักช่อหนุ่งประมาณ 4-5 ฝักค่ะ |
ถึงเวลาเข้าครัว _______ เก็บถัวแขกมาจากต้นสด ๆ นำมาตัดหัวท้ายแล้วลอกใยด้านข้างออกทั้งสองข้างจากนั้นเอาน้ำมันใส่กระทะ ตามด้วยกระเทียมพอเหลืองหอมอ่อน ๆ ใส่หมูลงไปแล้วคนให้สุกเหลืองนิด ๆ จากนั้นใส่น้ำมันหอยลงไป ตามด้วยน้ำตาลนิด 1 ไม่ต้องมากหรือไม่ใส่กะได้ แล้วนำถัวที่ล้างแล้วมาใส่ในกระทะ คนสามทีปิดไปแล้วใส่จานได้เลย (ถ้าเกิดคนนานถั่วอาจจะไม่กรอบค่ะ)
ถั่วแขกยังไม่ได้ลอกและตัดหัวท้ายนะค่ะ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น