วันพุธที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

พื้นที่สีเขียวที่กินได้

Vegetable พื้นที่สีเขียวที่กินได้


การก่อกำเนิดเริ่มต้นขึ้นจาก เข้าไปในร้านค้าแล้วเห็นนิตยาสารฉบับหนึ่งเกี่ยวกับการปลูกผักของต่างประเทศ แล้วพบว่า โอ้โห้ แม่จ้าว !!!  มันอะไรแบบนี้น่าทำชะมันเลยเสียเงินซื้อหนังสือมาเล่มหนึ่ง หนังอ่านงมอยู่ซักพักเพราะมันเป็นภาษาอังกฤษ คลำหาทางไปเรื่อย ๆ ปรากฎว่า อ่านออกเหมือนกัน
     ...... ถ่าเขาทำได้ เราก็ทำได้ เราก็มีมือ ...... ใช่ ๆ หลังจากที่คิดแล้วเริ่มลงมือไม่รอช้า ทำการขนดินจากคอกวัวและดินที่เผาถ่านขึ้นมา ทำเป็นแปลงปลูก ตอนแรกก็ขึ้นแปลงเหมือนบ้านเรา ปลูกไม่เป็นค่ะ
โรยเมล็ดอย่างเดียว แต่มันก็ขึ้นและไม่แข็งแรงก็พักแปลงมาสักประมาณ 2-3 เดือน แล้วทำช่วงตอนปิเทอม ก็พัฒนามาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นแบบนี้ ตอนนี้ครอบครัว มีแปลงปลูกผักที่หลายหลายโดยที่ปลอดสารพิษ แบบไม่ต้องกังวล ต้องขอบคุณหนังสือเล่มนั้นเหมือนสวรรค์ทรงโปรด และครอบครัวที่น่ารักคอยช่วยอยู่ข้าง ๆ และกำลังใจ
ต้นแครอท ปลูกครั้งแรกแต่สามารถรับประทานได้ก็โอเคนะ


ฟักกลมหรือฟักหอม อร่อยมากถ้าตอนแก้จะมีผงสีขาว ๆ เหมือนฟักลูกยาว ๆ

ผักกาดหอม 

ผักชีลาวเอาไว้ทำแกง ผัดเผ็ดหรือทานกับน้ำพริกปลาร้า อร่อยแต่กลิ่นฉุนไปนิดหนึ่ง


มะเขือเทศกำลังออกดอกเลย มะเขือเทศเนื้ออิตาเลี่ยนจะได้ทานแล้ว

รูปเพียงส่วนหนึ่งในแปลงปลูกค่ะ


การที่จะสำเร็จได้ต้องมาจากหัวใจ ความคิดและลงมือทำ ขอบคุณค่ะ หวังว่าคงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับผู้ที่สนใจจะปลูกผัก เราขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

สามารถติดต่อแอดมินหรือมีเรื่องราวดี ๆ ที่ต้องการบอกต่อ
https://www.facebook.com/vagetablesandflowerplants


1 ความคิดเห็น: